Tượng Đài Thuyền Nhân tại NaUy

UBXDTĐ

                                                                                                                       

 

Oslo 11.4.2013

 

                                       THƯ NGỎ

 

Kính gởi:

ỦY BAN XÂY DỰNG TƯỢNG ĐÀI THUYỀN NHÂN VIỆT NAM,

BAN CHẤP HÀNH HỘI NGƯỜI VIỆT TỊ NẠN OSLO & VÙNG ĐÔNG

 

Kính thưa Quí Vị

 

Chúng tôi, Hội Người Nauy Gốc Việt – VINOF, sau khi được đọc các thông tin  từ

trang mạng của UBXDTĐ và HNVTN OSLO & VĐ, cùng các tin tức truyền khẩu

chung quanh việc Xây Dựng Tượng Đài Thuyền Nhân Tị Nạn Cộng Sản Việt Nam;

đồng thời một số thân hữu đặt câu hỏi về việc chúng tôi tham gia vào UBXDTĐ,

để được sáng tỏ, và để nói lên quan điểm của VINOF đối với  công việc của UBXDTĐ,

chúng tôi xin được tŕnh bày như sau:

 

 1. Các sinh hoạt của UBXDTĐ trước đây và việc chọn mô h́nh tượng đài, chúng tôi không có ư kiến. Lư do: chúng tôi không là thành viên của UBXDTĐ trong thời gian đó.

 

 1. Sau khi biết một số cố vấn và thành viên quan trọng của  UBXDTĐ đă rút lui với nhiều lư do, nên khi anh Trưởng UBXDTĐ có lời mời Hội Người Nauy Gốc Việt tham gia làm thành viên trong UBXDTĐ, chúng tôi đă có một cuộc họp BCH để tham khảo chung. Chúng tôi nhận thức rằng những người trước đây hăng hái thành lập và ủng hộ UBXDTĐ nay đă rút lui, và chúng tôi cũng biết sẽ gặp nhiều khó khăn sau nầy, nhưng muốn bảo vệ quan điểm của ḿnh nên đă nhận lời tham gia vào UBXDTĐ.

 

 1. Sau khi t́m hiểu và tham dự 4 cuộc họp của UBXDTĐ, chúng tôi nhận thấy rằng UBXDTĐ vẫn theo đuổi và làm đúng với ba mục tiêu đă đề ra từ khi mới thành lập:
  • Tri ân thủy thủ Na-uy đă cứu vớt và nhân dân Na-uyđă tiếp nhận người tỵ nạn Việt Nam trên đất nước này
  • Đánh dấu cuộc hành tŕnh gian khổ đi t́m tự do của thuyền nhân Việt Nam
  • Đề cao sự đóng góp của thuyền nhân Việt Nam vào xă hội đa dạng Na-uy.

Ngoài ra cũng đă đề nghị HNVTN nhận trách nhiệm về hàng chữ đề trên bia tưởng niệm, lễ khánh thành tượng đài và việc bảo tŕ sau nầy. Đó là một sự hợp tác đáng khuyến khích.

 

 

 

 1. Là một Tượng Đài của Thuyền Nhân Việt Nam Tị Nạn Cộng Sản phải nói lên được ư nghĩa của nó, không những để cho mọi người cảm nhận được cuộc hành tŕnh gian khổ của người Việt Nam khi chạy trốn chế độ Cộng sản, mà c̣n phải nói lên được lập trường hay c̣n gọi là thái độ chính trị của ḿnh, v́ đó là lư do chính đáng để Chính quyền và Nhân Dân Nauy nhận chúng ta vào Đất Nước nầy.

 

Vậy tối thiểu trên Bia Tưởng Niệm (v́ tượng đài đă được Quí vị chọn trước đây nên không thể thay đổi) ngoài hàng chữ ra, ít nhất cũng c̣n phải có một biểu tượng hay logo, mà chỉ cần nh́n vào là biết ngay đó là tượng đài của Thuyền Nhân Việt Nam Tị Nạn Cộng Sản. Điều nầy như lời anh Trưởng Ủy Ban nói, UB đang tranh thủ vận động để được khắc 2 lá cờ VNCH và NAUY trên Bia Tượng Đài. Đó là một tiến tŕnh tốt.

 

 1. Trong thời gian vừa qua dư luận xoay quanh vấn đề  Viện bảo tàng Hàng hải cấm ”biểu dương chính trị trong vùng đất của Viện bảo tàng …”. Chúng tôi nhận thấy mỗi bên đều có lư lẽ riêng của ḿnh. Nếu Quí vị nhận thức rằng đó là công việc chung của Cộng Đồng và cũng  là quyền lợi của ḿnh.  Sao Quí vị không gởi đại diện đến ngồi chung vào  UBXDTĐ để cùng bàn thảo và góp ư xây dựng, t́m ra một hướng đi tốt cho kế hoạch XDTĐ, biết đâu tất cả kế hoạch được làm theo lời đề nghị của Quí vị (Nếu ư kiến đó đúng và được cả UBXDTĐ đồng thuận)?

 

Có thể ư nghĩa của chữ ” biểu dương chính trị ” giữa Viện bảo tàng và chúng ta hiểu khác nhau trên một phương diện nào đó. Việc tưởng niệm ngày 30 tháng tư kèm theo cầm cờ vàng ba sọc đỏ là biểu tượng của người Việt Nam  Tị Nạn Cộng Sản trong ṿng trật tự, th́ liệu rằng Viện bảo tàng có chấp nhận hay không?. Chúng ta thắc mắc sao không đồng hành với UBXDTĐ đến Viện bảo tàng hỏi cho ra lẽ?

 

 1. Trong thời điểm nầy, chúng tôi nghĩ rằng tất cả mọi người cùng đồng hành với UBXDTĐ, nhất là HNVTN OSLO & VĐ cử Đại diện nhận vai tṛ  ”điều hợp”  để t́m một giải pháp chung cho quyền lợi của Cộng Đồng, chứ không nên mỗi người mỗi nơi đứng riêng lẽ để đóng góp ư kiến. V́ như vậy không đạt được kết quả, mà chỉ gây chia rẽ.

 

 

Trân trọng kính chào!

 

TM/BCH VINOF

 

 

……………………….

 

Mai Hữu Tú

Hội trưởng