Tượng Đài Thuyền Nhân tại NaUy

UBXDTĐ

Thư tâm t́nh của 1 đồng hương cư ngự tại California:

 

Kính thưa UBXDTĐ tại Na Uy,       California, 23 April 2013

 

Tôi là một người Việt được tàu Na Uy cứu sống năm 1978.  Tôi chỉ ở Na Uy có một năm và sau đó định cư ở California. Sau 30 năm ấp ủ trong ḷng nỗi mơ ước làm sao có thể biểu dương được ḷng tri ân sâu sa của tôi đối với chính phủ và người dân Na Uy, năm 2010 tôi rất vui mừng biết tin UBXDTĐ được thành lập và nhóm người Việt nầy cũng cùng chung chí hướng với tôi. Rất tiếc là tôi ở quá xa, nên không giúp ích ǵ được ǵ cho UBXDTĐ, ngoài trừ yểm trợ tài chánh. V́ thế tôi đă 2 lần đóng góp vào quỷ của tượng đài. Tôi cũng đă chuẩn bị thời giờ để sang Na Uy trong năm 2013 để tham dự Lễ Khánh Thành Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam tại Na Uy.

 

Gần đây tôi được biết có sự trục trặc trong chương tŕnh thành lập tượng đài. Tôi thấy ḿnh cần phải đóng góp tiếng nói để hỗ trợ một công tŕnh quư giá của cộng đồng VN chúng ta.

 

Suốt 2 năm qua tôi thường xuyên theo giỏi các hoạt động và tiến triển của chương tŕnh qua Internet. Tôi cảm phục sự làm việc hăng say của các anh chị em trong UBXDTĐ và sự công tác với các hội đoàn khác để cùng nhau gây quỹ thành lập TĐ. Tôi hănh diện v́ chúng ta đă áp dụng châm ngôn “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên ḥn núi cao.” Thêm vào đó, tôi cũng rất vui mừng khi biết UBXDTĐ đă đạt được kết quả tốt đẹp trong hai khía cạnh sau đây: chọn vị trí để đặt TĐ và cuộc thi tuyển mô h́nh TĐ.

 

1)      Vị trí TĐ: V́ tôi quen thuộc với thành phố Oslo và các vùng lân cận, phải nói là tôi vừa ngạc nhiên vừa khâm phuc UBXDTĐ khi được biết UB đă xin phép và điều đ́nh với Oslo Kommune để TĐ được đặt bên cạnh Viện Bảo Tàng Hàng Hải Na Uy tai Bygdoy. Phần lớn người tị nạn Việt Nam có mặt ngày nay ở Na Uy là nhờ tấm ḷng nhân đạo của các thuyền trưởng cũng như thủy thủ của các tàu Na Uy. V́ thế nếu TĐ được đặt bên cạnh VBTHH, đó sẽ là một điểm mốc nối vô cùng quang trọng giữa lịch sử hàng hải Na Uy và nguồn gốc của người Na Uy gốc Việt. Ư nghĩa đó vô cùng sâu đậm, khó mà diễn tả được. Ngoài ra sự hiện diện của TĐ tại địa điểm này sẽ có tầm vóc quốc tế v́ Bygdoy là nơi du lịch nổi tiếng được thăm viếng bởi nhiều du khách ngoại quốc. Chính cá nhân tôi và gia đ́nh đă viếng thăm các viện bảo tàng ở Bygdoy trong những chuyến về thăm Na Uy.

 

2)      Mô h́nh TĐ: Tôi theo dơi diễn biến của cuộc thi tuyển mô h́nh và ngạc nhiên khi biết một nhà điêu khắc gia nổi tiếng của Na Uy đă tham dự. Khi mô h́nh của ông Thor Sandborg được chọn, tôi đă t́m hiểu xem ông Sandborg có ư nghĩ ǵ khi sáng kiến ra Hoa Biển. Tôi cũng đă xem qua Internet h́nh ảnh của các công tŕnh khác của ông đă được đặt ở nhiều thành phố ở Na Uy. Phải công nhận là khi sáng tác ra Hoa Biển, ông Sandborg đă ḥa hợp phối cảnh chung quanh từ kiến trúc, đến cảnh vật và sóng nước. Hoa Biển là một tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao. H́nh thể và màu sắc của Hoa Biển phù hợp với môi trường của vị trí đă được chọn sẵng. Hoa Biển không mang tính cách sầu thảm đè nặng trong nỗi lo âu của thế hệ người VN đi trước, ngược lại Hoa Biển ngụ h́nh được sự thành công và tiến triển của người Na Uy gốc Việt hiện đang sinh sống trên quê hương mới của họ.

 

Sau khi được biết công tŕnh xây dựng TĐ gặp khó khăn, tôi đă cố gắng t́m hiểu nguyên nhân bằng cách t́m đọc các tin tức đăng trên websites của HNVTN và VINOF. Tôi xin được mạng phép góp ư sau đây về vấn đề “biểu dương chính trị”.

 

  • Na Uy là một nước tự do dân chủ, cũng giống như nước Mỹ, nơi tôi đang sinh sống. Nơi đặt TĐ là nơi công cộng, ai cũng có quyền lui tới. Cũng như những nơi công cộng khác, nếu ḿnh muốn tổ chức hội họp, ḿnh cần phải xin phép chính quyền địa phương. Dĩ nhiên các buổi hội họp phải được tổ chức trong ṿng trật tự, không bạo động và không ảnh hưởng đến sự an toàn của những người chung quanh. Ngoài ra, việc ḿnh mang cờ ǵ, hay mặc y phục của nước ḿnh, hay phát biểu ư kiến ǵ nơi công cộng, đó thuộc quyền tự do cá nhân của mỗi người. Ở các nước dân chủ, “tự do cá nhân” là quyền căn bản được bảo vệ bởi Hiến Pháp v́ nó là căn cước (identity) của mỗi người dân.

 

  • Nếu quư v́ đă đi qua nhiều nơi trên thế giới, chắc quư vị cũng đă ghé thăm các “Little Saigon”, nơi tập trung các cơ sỡ thương mại của người VN. Nơi đây quư vị đă thấy các tượng đài VN được dựng nên trong những khu đông đúc người VN. Những TĐ này chỉ được sự chú ư của người VN địa phương ngày ngày qua lại trong các nơi này. Rất ít dân bản xứ hay người ngoại quốc biết được những tượng đài này. Ngược lại, TĐ VN ở Na Uy sẽ được đặt tại Bygdoy, bên cạnh Viện Bảo Tàng Hàng Hải nổi tiếng và không xa đó là Tượng Đài Đệ Nhị Thế Chiến. Những điều kiện lư tưởng nầy đă quá đủ để nói lên sự “biểu dương chính trị” của cộng đồng VN chúng ta tại Na Uy.

 

Sau hơn 2 năm góp công góp của và làm việc hăng say của cộng đồng Việt Nam tại Na Uy, chúng ta đă tiến khá xa trong hành tŕnh xây dựng một “di tích” biểu tượng sự hiện diện và hội nhập rất thành công của người Việt Nam trên đất Na Uy. Xin đừng để một vài quan điểm khác biệt hay sự thiếu đoàn kết giữa các hội đoàn phá hủy đi công tŕnh quư giá này. Nếu việc xây dựng TĐ phải bị hủy bỏ, không biết đến khi nào chúng ta mới có một cơ hội nữa để thành lập một TĐ khác. Nếu lần này chúng ta không thành công, tôi sợ sẽ không có một lần tới. Ngoài ra cộng đồng Việt Nam chúng ta cũng sẽ mất mặt với người Na Uy v́ đă không đoàn kết để hoàn thành công tŕnh nầy.

 

Tôi hy vọng các hội đoàn Việt Nam ở Na Uy sẽ cộng tác và yểm trợ UBXDTĐ để hoàn tất công tŕnh xây dựng TĐ. Để trong tương lai mỗi lần chúng ta nh́n thấy Hoa Biển trong vịnh Oslo, chúng ta hănh diện là người Việt Nam và chúng ta sẽ măn nguyện là đă biểu tượng được ḷng tri ân vô vàng đến chính phủ và người dân Na Uy đă bảo bọc và giúp đỡ những người Việt Nam tị nạn, đă đưa chúng ta đến sự thành công ngày hôm nay trong một xứ sở thanh b́nh và tự do.

 

Một lần nữa tôi thành thật cảm tạ UBXDTĐ và cộng đồng VN tại Na Uy đă đóng góp trong công cuộc xây dựng Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam tại Na Uy. Kính chúc quư vị sớm thành công.

 

Kính thư,

 

Vương Minh Song