Tượng Đài Thuyền Nhân tại NaUy

UBXDTĐ

Ngày 05 tháng 05 năm 2013:
Kính gởi quư vđồng hương.

Thời gian qua, những khó khăn xoay quanh Tượng Đài đều bắt nguồn từ luật "politisk nøytral" của Viện Bảo Tàng (VBT). Cụ thể là VBT đồng ư trên văn bản để chúng ta mang cờ đến trong những lần tổ chức tưởng niệm, nhưng lại từ chối không cho chúng ta khắc cờ trên bia tượng đài. Đây là nguyên do đă tạo ra những tranh luận trong cộng đồng của chúng ta. Cho đến bây giờ UBXDTD vẫn tiếp tục thương lượng với VBT để mong họ đổi ư. Chúng tôi đă liên lạc với báo chí, truyền thông, và một vài chính trị gia, nhờ họ lên tiếng thêm để bênh vực cho chúng ta. Ước nguyện chính đáng của quư vị cũng là của chúng tôi, và chúng tôi sẽ cố gắng hết sức của ḿnh.
 
 
Thuyền nhân Việt Nam Tỵ Nạn chính trị là những người đă chạy trốn chế độ độc tài CS, nên việc xây dựng một Tượng Đài Thuyền Nhân tự nó đă là một hành vi chính trị. Nhiều tượng đài thuyền nhân trên thế giới cũng không có khắc cờ, nhưng đều là bằng chứng cụ thể để nói lên những hệ lụy sau tháng 4 năm 1975.
 

 Mục đích của TĐ từ trước đến này vẫn không thay đổi:

- Tri ân thủy thủ Na-uy đă cứu vớt

  và nhân dân Na-uy đă tiếp nhận người tỵ nạn Việt Nam trên đất nước này
 
- Đánh dấu cuộc hành tŕnh gian khổ đi t́m tự do của thuyền nhân Việt Nam.
 
- Đề cao sự đóng góp của thuyền nhân Việt Nam vào xă hội đa dạng Na-uy.
 
 
Như đă nói, UBXDTD luôn luôn làm việc theo tinh thần Quốc Gia, và cũng chính v́ Na Uy là xứ sở của tự do, nên chúng ta không thể bắt buộc hay ra lệnh cho VBT phải làm theo ư ḿnh (v́ mảnh đất ấy không phải của chúng ta). Tuy nhiên, chúng tôi không ngừng thương lượng với họ và cố gắng t́m ra một giải pháp tốt nhất.
 
Xin quư vị thêm lời cầu nguyện để cho mọi thương lượng về cờ Vàng được suôn sẻ, v́ ước mong của quư vị cũng là ước mong của chúng tôi.

Kính
UBXDTD