Tượng Đài Thuyền Nhân tại NaUy

UBXDTĐ

Tin tháng 11 năm 2012:

UBXDTĐ xin được thông báo một số tin quan trọng đến quư vị.

Được cấp giấy phép

Ngày 31 tháng 10 tức thứ tư vừa qua UBXDTĐ đă chính thức nhận được "Rammetillatelse" từ Plan-og Bygningsetaten sau khi được sự đồng thuận từ Fylkesmannen i Oslo og Akershus.

Đây là kết quả vui mừng nhất từ trước đến nay v́ sau khi biết vị trí tượng đài không phải nằm trên đất liền như dự tính mà lại được đặt dưới nước, chúng ta đă phải đi qua rất nhiều giai đoạn xin giấy phép và thủ tục ở nhiều cơ quan khác nhau trước khi có đủ điều kiện để xin Rammetillatelse từ Plan-og Bygningsetaten. Cuối cùng th́ giấy phép cũng đă được cấp. Có lẽ niềm vui khó nói hết. Xin cảm ơn tất cả quư vị đă giúp đỡ và hết ḷng ủng hộ để có được kết quả ngày hôm nay. Rất nhiều cá nhân không quản ngại hy sinh thời gian, công sức tiền bạc để giúp đỡ cho dự án. Nhân đây cũng xin gởi lời cảm ơn đặt biệt đến anh Đỗ Châu Sơn(Bergen) đă hết ḷng giúp đỡ rất nhiều về đơn từ và những tài liệu cần thiết trong giai đoạn vừa qua.

Câu văn trên bia

 Như quư vị cũng biết trước đây UBXDTĐ đă xin quư vị gởi những forslag về câu văn sẽ được ghi trên tấm bia ( sẽ được dựng ở trên bờ), Sau đó UBXDTĐ đă chọn ra một câu và cũng đă thông qua cũng như được sự đồng ư của Oslo Kommunen, Viện Bảo Tàng Hàng Hải. Tuy nhiên sau đó đă có ư kiến trên diễn đàn Hội Người Việt Tỵ Nạn tại Oslo và Vùng Đông không đồng t́nh với câu văn này.  UBXDTĐ đă ghi nhận những ư kiến này và sau khi cân nhắc đă có quyết định như sau:

Trong buổi họp giữa UBXDTĐ với Ban Chấp Hành HNVTN tại Oslo và Vùng Đông ngày 31/10/2012, UBXDTĐ đă đề nghị trao toàn quyền quyết định về hàng chữ, logo và phần tekst trên bia tưởng niệm cho HNVTN tại Oslo và Vùng Đông. HNVTN tại Oslo và Vùng Đông sẽ thông qua Oslo Kommunen cũng như Viện Bảo tàng Hàng Hải để được sự đồng ư và giao lại cho UBXDTĐ trong một thời hạn nhất định (tạm thời chúng tôi chưa có thời gian chính xác lúc nào là hạn chót phải có hàng chữ).

Tổ chức khánh thành

Việc thứ hai là Lễ Khánh Thành Tượng Đài dự trù vào mùa xuân năm 2013 UBXDTĐ cũng đề nghị HNVTN toàn quyền quyết định.
Khi có sự trả lời chính thức từ HNVTN chúng tôi sẽ thông báo đến quư vị về việc này. 

 Tín nhiệm

Trước đây trong khi anh Nguyễn Đức Hoá đang đảm nhiệm vai tṛ Trưởng UBXDTĐ anh cũng được bầu làm trưởng HNVTN, v́ đảm nhiệm cả hai vai tṛ nên có sự khác biệt với hiện nay khi BCH hiện thời chưa có thành viên chính thức gia nhập vào UBXDTĐ như trước. Chính v́ vậy trong buổi họp giữa UBXDTĐ và BCH HNVTN vấn đề tín nhiệm cũng được UBXDTĐ đặt ra để được rơ ràng. Trong buổi họp, BCH HNVTN tại Oslo và Vùng Đông cũng đă xác định là vẫn tín nhiệm UBXDTĐ trong dự án này.

Bệ tượng đài

UBXDTĐ vẫn đang tiếp tục làm việc để biết được con số chắc chắn về chi phí của bệ tượng đài. Chúng tôi sẽ thông báo đến quư vị khi có kết quả. 

Chân thành cảm ơn quư Cha, quư Thầy, quư cô chú bác anh chị đă quan tâm theo dơi.

 

Kính

Thay Mặt UBXDTĐ

Nguyệt Minh