Tượng Đài Thuyền Nhân tại NaUy

UBXDTĐ

Tin từ UBXDTD tháng 3 năm 2013:

Kính quư đồng hương,

Được biết rất nhiều người trong quư đồng hương mong tin về dự án tượng đài thuyền nhân nên chúng tôi xin được mạn phép gởi đến quư vị một số thông tin về diễn tiến của dự án.

Trước hết rất vui mừng được thông báo đến quư vị điêu khắc gia Thor Sandborg đă sắp hoàn thành cánh cuối cùng của "Hoa Biển" . Ông Thor cho biết tượng đài đă gần xong và hơn 3 tấn stålelementer ( vật liệu bằng thép) mà ông đă làm trong suốt mùa thu và mùa đông đă sẳn sàng để lắp ráp và chở đến Bygdøy.
Xin chia sẻ với quư vị những tấm h́nh chụp Hoa Biển đang sắp hoàn thành cánh cuối cùng tại verkstedet.
Hiện tại Ông Thor đang chờ chúng ta "bật đèn xanh" để có thể hoàn thành thật nhanh công việc c̣n lại v́ "Hoa Biển" và các vật liệu này không thể để lâu ở Verkstedet do rất chiếm chỗ.

Như quư vị cũng đă biết UBXDTĐ đă gởi thông tin đến quư vị là chúng ta đă được cấp giấy phép "rammetillatelse " của Plan-Bygningsetaten ngày 31 tháng 10 năm 2012 sau nhiều giai đoạn giấy tờ chúng ta phải trăi qua trước khi được cấp giấy phép này.

Hiện nay chỉ c̣n chờ xin Igangsetting và kí hợp đồng với nhà thầu làm móng là chúng ta có thể bắt tay vào làm móng ( thời gian làm móng không lâu, dự trù trong một tháng nếu làm trong tháng ba hoặc tháng tư hoặc có thể thay đổi thời gian v́ phụ thuộc vào mực nước lên xuống vào các tháng khác)

Sau ngày họp 19 tháng 1 mà HNVTN tại Oslo và Vùng Đông tổ chức với cộng đồng, theo tinh thần buổi họp chúng tôi đă soạn thư và có thông qua anh Trần Trung, sau đó gởi đến Viện bảo Tàng Hàng Hải với mục đích yêu cầu họ thay đổi một trong những điều khoản trong bản hợp đồng, đó là về yêu cầu tượng đài và những sinh hoạt quay quanh TĐ mang tính trung lập chính trị. ( cũng xin nói rơ thêm chúng tôi đă rất nhiều lần lên tiếng với VBT về điều khoản này). Điều lệ này họ ( VBT ) không chỉ quy định riêng cho chúng ta mà đối với tất cả những nhóm nào đặt tượng tại đó họ đều quy định như vậy.

Sau khi nhận thư của chúng tôi, Ban điều hành Viện Bảo Tàng đă yêu cầu UB ngưng dự án trong hai tuần để họ họp bàn lấy quyết định. Sau đó Viện Bảo tàng cho biết họ sẽ không thay đổi, vẫn giữ nguyên như bản hợp đồng ban đầu. Trong Bản hợp đồng họ hoàn toàn tôn trọng và đồng ư cho tất cả những sinh hoạt của chúng ta mang ba ư nghĩa của dự án tượng đài :
- Tri ân thủy thủ Na-uy đă cứu vớt và nhân dân Na-uy đă tiếp nhận người tỵ nạn Việt Nam trên đất nước này
- Đánh dấu cuộc hành tŕnh gian khổ đi t́m tự do của thuyền nhân Việt Nam
- Đề cao sự đóng góp của thuyền nhân Việt Nam vào xă hội đa dạng Na-uy.)

Trước quyết định này của Viện Bảo tàng , UBXDTĐ, sau khi tham vấn với vài chính trị gia và luật sư người Na Uy đă có một cuộc họp gấp và trong buổi họp với biểu quyết, đa số đă chọn phương án tiếp tục dự án v́ ba mục đích đă nêu trên được Viện Bảo Tàng tôn trọng Và đây cũng là ba mc đích căn bn cho lư do cấp đất cũng như mọi hoạt động của UB và 3 mục tiêu đó đă được bà con đồng hương khắp nơi đồng ḷng qua việc đóng góp tài chánh cho công tŕnh xây dựng Tượng Đài Thuyền Nhân Tri Ân Na Uy.
Ba mục tiêu này từ trước tới nay không hề thay đổi.
Anh Trần Trung, thay mặt BCH HNVTN tại Oslo và vùng đông có gởi thư yêu cầu UB tạm thời không được kí kết bất cứ hợp đồng nào liên quan đến Tượng đài cho tới khi hợp đồng với Viện bảo tàng được thương lượng xong với kết quả như mong muốn. ( nghĩa là bắt họ thay đổi điều khoản vừa nêu trên)
Thời gian khánh thành dự trù là cuối tháng tư tới đây có thể bị dời lại lâu hơn. Điêu khắc gia và những người liên quan đều rất nóng ḷng chờ chúng ta giải quyết ra sao.
Trước t́nh h́nh này UBXDTĐ sẽ tham khảo ư kiến của quư Thầy và quư Cha để có quyết định sớm nhất nhằm không làm tŕ hoăn và gây ra khó khăn cho dự án.
Mọi diễn tiến chúng tôi sẽ thông báo đến quư vị trong thời gian sắp tới.

Đính kèm ngoài h́nh ảnh là bản kế toán của dự án tính đến hết ngày 28/2/2013.
Quư vị cũng có thể vào trang http://www.thuyennhannauy.com/, phần kế toán để xem.

Kính
Thay mặt UBXDTĐ
Nguyệt Minh