Tượng Đài Thuyền Nhân tại NaUy

UBXDTĐ

Tin Vận Động: Lillestrøm

 

“Con sinh ra tại Na-uy nhưng...”

 

 

“Con sinh ra và lớn lên tại Na-uy, không biết nhiều cuộc hành tŕnh t́m tự do của cha mẹ... nhưng con ư thức cần phải có một tượng đài” Angela Trang, 22 tuổi, nói trước khoảng 400 người trong Nhà thờ St. Magnus, Lillestrøm, sáng chủ nhật 13.3.

 

Trước Thánh Lễ, linh mục Huỳnh Tấn Hải (ngồi hậu thuẫn, h́nh dưới) đă đọc bài kêu gọi trong đó ngài nói tượng đài vừa  là một biểu tượng biết ơn, vừa là một biểu tượng của tinh thần bất bạo động, yêu chuộng tự do, ḥa b́nh và công lư. Tượng đài cũng nói cho thế hệ mai sau biết “cha ông của họ có mặt tại đất nước này không phải như những người tha phương cầu thực, nhưng đă chấp nhận hy sinh tất cả để mong con cháu có được một cuộc sống xứng đáng con người hơn”.

 

 

Sau Thánh Lễ, anh Phạm Bá Công (h́nh bên trên), trưởng Ban mục vụ giáo xứ Lillestrøm trang trọng giới thiệu cháu Angela Trang, thành viên trẻ tuổi nhất của Ủy ban Xây dựng Tượng đài, lên thưa chuyện cùng bà con. Angela Trang nói “Như một người sinh ra và lớn lên tại Na-uy, con không thể nói là hiểu hết được về cuộc hành tŕnh đi t́m tự do đă bắt đầu từ 35 năm trước. Một cuộc hành tŕnh đă cướp đi nhiều mạng sống, chỉ có một số may mắn mới tới được đất nước Na-uy. Nhưng con ư thức được sự cần thiết phải có một tượng đài để cảm ơn thủy thủ và nhân dân Na-uy.” (H́nh dưới)

 

 

Trước những lời chân thành từ một người trẻ, một cơn xúc động tràn ngập nhà thờ, đă vỡ ra thành một tràng pháo tay để tán dương và đồng cảm với Angela Trang. Đồng thời cũng là một lời hứa gián tiếp “chúng tôi sẽ đóng góp tích cực!”

 

Anh Hoàng Văn Đoan, chị Tô Thị Bảy, bác Đỗ Duy Huỳnh và Ban Mục vụ Lillestrøm đă tiếp tay với Angela Trang, phân phát lời kêu gọi trên giấy của linh mục Huỳnh Tấn Hải và mẫu Giro, tới tận tay ông bà cô chú anh chị em.

 

Một đoạn khác trong bài kêu gọi Angela Trang nói “Con xin đặc biệt kêu gọi giới trẻ đóng góp mạnh mẽ, v́ con nghĩ thật là một hồng ân khi mỗi sáng thức dậy trong sự b́nh an và có mặt tai đất nước Na-uy này.” H́nh bên dưới là ba nụ cười, không phải chỉ v́ những lời hứa đóng góp của bà con, mà c̣n v́ niềm hạnh phúc, b́nh an và biết ơn (H́nh bên: ba chị em, từ phải Trang, Tâm, Thy)

 

 

Ghi vội: NTT